loading
Thiết kế công trình công nghiệp
24 Tháng Tư 2015

Thiết kế công trình công nghiệp

Thiết kế công trình công nghiệp là một trong những thế mạnh của PhongNha do có được một đội ngủ các bộ có nhiều năm nghiên cứu, thiết kế và giảng dạy về kết cấu công trình đặc biệt là nhà công nghiệp kết cấu thép.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế giàn mái không gian cũng như có mối quan hệ tốt với các đơn vị chế tạo như CKDA, COMA ...

Hình ảnh mới nhất do các Kỹ sư chụp tại Công trường giàn không gian CKĐA tại Nhà máy xi măng Đồng Lâm - Thừa Thiên Huế . Ảnh chụp ngày 4/2/2013 (nguồn ckda.vn)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giàn không gian (Space Frame Structure) là hệ kết cấu giàn mà các phần tử kết cấu của nó chịu lực theo nhiều chiều trong không gian. Giàn không gian được thiết kế mô phỏng theo mô hình kết cấu phân tử hóa học của Natri, Cacbon , kim cương…
 
Giàn không gian có ưu điểm vượt trội là có kết cấu vững chắc, kiến trúc đẹp, độc đáo. Kết cấu giàn không gian được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các công trình công cộng trên thế giới do tận dụng tối đa khả năng làm việc của các phần tử thanh (chịu lực dọc) dẫn đến tiết kiệm vật liệu và an toàn trong sử dụng.

 

 Lịch sử

 

Kỹ thuật về giàn không gian đã được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển như Đức, Pháp, Nga, Mỹ… từ những năm 1950.

 

Ngành xây dựng nói chung và kết cấu giàn không gian nói riêng của Việt Nam cũng bắt đầu có những bước tiến vượt bậc chục năm trở lại đây. Một vài năm gần đây, kết cấu giàn không gian đã dần thay thế những kết cấu mái thép và bê tông thông thường. Chính những ưu điểm vượt trội của nó đã giúp cho các nhà kết cấu lựa chọn phương án giàn không gian thay vì kết cấu vì kèo thép hoặc bê tông như trước kia.

 

Hệ giàn không gian đáp ứng nhu cầu công trình có vượt nhip lớn (≥40m)như nhà thi đấu, nhà xưởng, mái che sự ra đời của kết cấu giàn không gian là một giải pháp tối ưu cho sự dung hoà giữa mỹ thuật và kinh tế. Kèo không gian được xây dựng trên cơ sở 01 phân tử phát triển theo 03 phương , trong phân tử dàn gồm nút và các thanh liên kết .

 

Giàn không gian (Space Frame Structure) là hệ kết cấu giàn mà các phần tử kết cấu của nó chịu lực theo nhiều chiều trong không gian. Giàn không gian được thiết kế mô phỏng theo mô hình kết cấu phân tử hóa học của Natri, Cacbon , kim cương…

 

Giàn không gian có ưu điểm vượt trội là có kết cấu vững chắc, kiến trúc đẹp, độc đáo. Kết cấu giàn không gian được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các công trình công cộng trên thế giới do tận dụng tối đa khả năng làm việc của các phần tử thanh (chịu lực dọc) dẫn đến tiết kiệm vật liệu và an toàn trong sử dụng.

 

1. Nút cầu
2. Ống lồng
3. Đầu côn
4. Thanh giàn
5. Bu lông

 

Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng các công trình công nghiệp, nhà xưởng hiện nay thì kết cấu nhà thép tiền chế khung Zamil hoặc dạng Zamil đang được sử dụng rất rộng rãi, hầu hết đến 99% các công trình nhà xưởng đều sử dụng khung Zamil, khung bê tông cốt thép dần mất ưu thế trong các công trình công nghiệp hiện đại.
[b]Nguồn gốc của khung Zamil[/b]

Thực ra Zamil không phải là một cơ quan đặt ra tiêu chuẩn hay một loại mô hình tiêu chuẩn nào cho khung kết cấu thép của ngành xây dựng mà là tên của một công ty thiết kế, sản xuất khung kết cấu thép. Zamil Steel được thành lập năm 1977 tại Ả Rập Xê Út chuyên thiết kế và chế tạo khung nhà thép tiền chế. Năm 2002, Zamil đăng ký kinh doanh và lần đầu tiên đưa kết cấu khung thép tổ hơp vào thị trường Việt Nam nên các kỹ sư xây dựng Việt Nam quen gọi đó là khung Zamil. Cho đến nay thì Zamil Steel là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và thi công khung nhà thép tiền chế.
Với khung nhà thép tiền chế, hầu hết các bộ phận kết cấu được gia công sẵn tại nhà xưởng với quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng rất chặt chẽ từ khâu thiết kế đến khâu chế tạo. Ngoài công trường chỉ cần thi công trước phần kết cấu móng bê tông cốt thép theo bản vẽ thiết kế sau đó chuyển khung ra lắp dựng.
Ưu điểm của khung thép tiền chế:

Khung nhà thép tiền chế có rất nhiều ưu điểm và nó khắc phục hầu hết được những nhược điểm cũng như các điều kiện mà khung bê tông cốt thép không thể có được, dưới đây là một số ưu điểm của khung thép tiền chế:
- Tối ưu khả năng chịu lực của cấu kiện: Khung thép tiền chế được tính toán rất kỹ càng và hầu hết theo tiêu chuẩn của Mỹ. Những bộ phận chịu lực ít được giảm thép đến tối đa làm cho khung nhẹ hơn và tiết kiệm vật liệu một cách triệt để.
- Có khả năng vượt những nhịp lớn: Khung thép tiền chế có thể vượt nhịp tối đa 90m với khung loại 1 nhịp và tối đa 70m với mỗi modul trong nhịp – với số module lên tới 4 ( tổng cộng 280m). Điều mà khung bê tông cốt thép không thể làm được hoặc có làm được thì cũng cực kỳ khó khăn
- Thi công công trình với quy mô lớn:
Khung thép tiền chế có thể được sử dụng với công trình có chiều cao tới 30m ( tính đến mép dưới mái ) cho nhà có chiều rộng tới 60m. Việc sử dụng cho các công trình với quy mô lớn sẽ tiết kiệm rất nhiều so với sử dụng khung bê tông cốt thép ( có thể lên tới 35% giá thành )
- Thi công nhanh
Việc chế tạo các chi tiết kết cấu sẵn tại nhà xưởng và chỉ đem lắp ghép sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình. Giảm thiểu các ảnh hưởng của thời tiết lên quá trình xây dựng.
- Tiết kiệm chi phí
Thực ra giá thành của khung thép tiền chế rất đắt nhưng lại tiết kiệm được chi phí do giảm thiểu thời gian thi công, nhanh chóng đưa công trình vào hoạt động. Giảm chi phí nhân công xây dựng và quản lý dự án… dẫn đên tiết kiệm rất lớn chi phí cho dự án.
Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm như:

- Chỉ có hiệu quả với công trình có nhịp lớn, công trình công nghiệp nặng
- Kiến trúc đơn điệu
- Yêu cầu kỹ thuật rất cao và chính xác, quy trình công nghệ chặt chẽ.
- Chi phí bảo trì, duy tu sửa chữa lớn
- Khó chỉnh sửa khi có sai sót hoặc hư hỏng nhỏ.
Do đó, khung thép tiền chế vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn khung bê tông cốt thép mặc dù có rất nhiều ưu điểm áp đảo so với khung bê tông cốt thép.
Một số dạng khung thép tiền chế ( khung Zamil)

Khung một nhịp – 1 tầng – 2 mái: độ rộng thực tế tối đa = 90 m

Khung một nhịp – 1 tầng – 1 mái dốc: độ rộng thực tế tối đa = 50 m

Khung một tầng – nhiều nhịp (dạng1)độ rộng thực tế tối đa mỗi mô đun = 70 m
Dạng 2:
Dạng 3:

Khung 1 tầng – 2 mái: độ rộng thực tế tối đa mô đun = 80 m


Một số thông số cơ bản của khung thép tiền chế[b]:[/b]

Những thông số cơ bản để xác định một nhà thép tiền chế là có thể xem hình dưới đây:


Chiều rộng nhàKhông phụ thuộc vào hệ thống khung chính, chiều rộng nhà được tính bằng khoảng cách từ thanh chống mép mái của tường bên cho tới mặt ngoài thanh chống mép mái của tường bên đối diện. Chiều rộng nhà không bao gồm chiều rộng của nhà chái hoặc phần mái được mở rộng. [b] 
[/b]

Chiều dài nhàKhoảng cách giữa cánh ngoài của cột hồi đến cánh ngoài cột hồi phía đối được coi là chiều dài nhà. Chiều dài nhà bao gồm nhiều bước gian. 

Chiều cao nhàChiều cao nhà là là chiều cao mép mái, tức là từ tấm để cột khung chính đến điểm đỉnh phía ngoài của thanh chống mép mái. Chiều cao mép mái có thể tới 30m. Khi cột được chôn thấp hoặc nâng cao so với nền nhà hoàn thiện thì chiều cao mép mái là khoảng cách từ mức nền hoàn thiện đến đỉnh của thanh chống mép mái.
Độ dốc mái (x/10):
Độ dốc mái là góc của mái so với đường nằm ngang. Độ dốc mái thông dụng nhất là 0.5/10 và 1/10. Có thể làm độ dốc mái bất kỳ. 

Bước gian ở biênLà khoảng cách từ phía ngoài của cánh ngoài cột hồi tới đường tim của cột khung đầu tiên
Bước gian trongLà khoảng cách giữa các đường tim của hai cột khung chính kề nhau. Bước gian thông dụng nhất là 6m, 7,5m và 9m. Có thể có bước gian tới 15m.

Tải trọng thiết kếKhung thép tiền chế dạng Zamil được thiết kế theo các qui phạm và tiêu chuẩn Hoa Kỳ mới nhất, tải trọng tối thiểu như sau:
Hoạt tải trên mái: 0.57kN/m2
Tốc độ gió thiết kế: 110km/h (hoặc theo TCVN 2737-1995)

Số 6, hẻm 81/30/8 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Số 6, hẻm 81/30/8 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam By Số 6, hẻm 81/30/8 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam 5 sao trên 3641user reviews

Công ty Cổ phần Phong Nha

Xây dựng

Bất động sản

Tư vấn thi công

Xây lắp

Chống thấm

Trần thạch cao

Thiết kế nhà ở

Dịch vụ khảo sát

Dịch vụ thiết kế

Công trình nhà ở

Điện dân dụng

Phong thủy xây nhà

Tư vấn xây dựng

Thiết kế nhà thao phong thủy

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Môi giới bất động sản

Chung cư, biệt thự, nhà liền kề